Đây là IP mới: 103.221.221.210
Nệm Sài Thành - Nơi chắp cánh những giấc mơ đẹp! Chúng tôi hân hạnh mang đến cho quý khách sản phẩm chính hãng, nổi tiếng với giá rất cạnh tranh và dịch vụ hoàn hảo!
Tổng đài: 1900.636.757 (990đ/phút) Hotline: 0906.887.810

Bài viết chi tiết

Bác sĩ khoa Thần kinh: "Ngủ trưa cực tốt và rất cần thiết"

Phân tích về mặt y học, khoa học, xã hội học, các chuyên gia cho rằng, lệnh cấm ngủ trưa là không cần thiết vì việc duy trì một giấc ngủ trưa ngắn và hợp lý sẽ giúp người lao động có được hiệu năng sản xuất tốt hơn rất nhiều.

Ngủ trưa tốt, nhưng ngủ quá nhiều có thể gây tử vong sớm

Theo Ths. Nguyễn Thị Thanh Bình, Khoa Tâm thần kinh, Bệnh Viện Lão khoa Trung ương, việc duy trì thói quen ngủ trưa là rất tốt. Bởi sau mấy tiếng làm việc, 1 giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, phục hồi sức khỏe, tái tạo lại năng lượng, cải thiện trí nhớ, cải thiện tâm trạng, làm tăng cảm giác và sự sáng tạo.

Tuy nhiên, có một vài khuyến cáo mà mọi người cần phải nắm được đó là: nên ngủ trưa, nhưng đừng nên ngủ trưa quá nhiều.

công sở, ngủ trưa, ngủ trưa tại công sở

Một giấc ngủ trưa ngắn có tác dụng rất tốt cho việc tái tạo năng lượng.

Ths Bình cũng cho biết, theo một nghiên cứu gần đây của Tạp chí nghiên cứu giấc ngủ được đăng tải trên trang Healthcentral, khi kiểm tra lợi ích của những người có giấc ngủ ngắn với độ dài khác nhau và những người không ngủ. Kết quả thu được cho thấy, một giấc ngủ ngắn 10 phút có tác dụng nhiều nhất về mặt giảm buồn ngủ và cải thiện khả năng nhận thức.

BS Nguyễn Bảo Khánh, Khoa Nội, Bệnh viện Bưu điện cũng cung cấp thông tin cho biết, giấc ngủ trưa ngắn có tác dụng tốt, nhưng những người duy trì giấc ngủ trưa quá dài sẽ làm tăng khả năng giảm tuổi thọ. Thông tin này được cung cấp dựa trên các tài liệu nghiên cứu của nước ngoài.

Theo đó, một nghiên cứu ở Anh đã chỉ ra rằng những người ngủ trưa từ 1 tiếng hoặc hơn trong ngày có thể tăng khả năng chết sớm lên 1/3. Đồng thời, tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh liên quan đến phổi như: viêm phế quản, khí phế thũng và viêm phổi.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, những người lớn có giấc ngủ trưa hàng ngày trên 2,5 tiếng sẽ bị chết bởi bệnh hô hấp nhiều hơn những người khác.

Tạp chí dịch tễ học của Mỹ cũng đăng thông tin cho rằng, những người ngủ lơ mơ suốt một ngày có thể là dấu hiệu của các bệnh phổi.

Hay một nghiên cứu khác của các chuyên gia Cambride khi theo dõi hơn 16.000 người gồm cả nam và nữ trong hơn 13 năm ở độ tuổi từ 9-99 tuổi về các yếu tố chính ảnh hưởng đến cái chết và lối sống gây ung thư cũng quan tâm đến chi tiết thói quen ngủ trưa của mỗi người, trong đó bao gồm cả thời gian ngủ trưa trong ngày.

Sau đó, các nhà nghiên cứu theo dõi họ trong 13 năm và ghi lại số người chết là trên 3000 người và nguyên nhân chết của những người này. Khi so sánh tỉ lệ chết với thói quen ngủ trưa, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nguy cơ chết tăng lên 14% ở những người ngủ trưa ít hơn 1 giờ trong ngày, nhưng nếu giấc ngủ trưa của họ nhiều hơn một giờ thì tỉ lệ này tăng lên 32%.

Khi họ tìm hiểu nguyên nhân của cái chết, họ thấy cái chết liên quan đến bệnh lý đường hô hấp ở những người ngủ trưa trên 1h tăng gấp 2 lần.

 

TS Xã hội học Trịnh Hòa Bình: Lệnh cấm ngủ trưa là không cần thiết

Nếu ở một văn phòng tráng lệ, bất cứ lúc nào cũng có thể có khách đến, thì việc nằm ngủ ở những tư thế phản cảm là không ổn. Nhưng nếu sử dụng phòng họp để ngủ thì sẽ không vấn đề gì. Vì vậy, tôi cho rằng việc ban hành lệnh cấm ở đây là không cần thiết. Dù rằng việc lệnh cấm này không đến mức xâm phạm vào luật Lao động, không phải là cái gì đó quá thô bạo. Nhưng nếu lập luận cho rằng, thế giới họ không ngủ trưa vẫn làm việc hiệu quả mà mình không làm được thì không thể hội nhập là không đúng.

Bởi ngay ở bên Mỹ cũng có hẳn 1 viện có tên là Viện Giấc ngủ nghỉ trưa. Kết quả nghiên cứu từ viện này cho thấy, nếu bảo vệ, khích lệ giấc ngủ đó trong thời gian hợp lý thì nó sẽ giúp người lao động có được hiệu năng sản xuất tốt hơn.

Tất nhiên, giấc ngủ trưa ở đây không phải là giấc mệt ngủ quá lâu. Tức là, chúng ta có thể tạo điều kiện để giấc ngủ trưa của nhân viên diễn biến chớp nhoáng trong khoảng thời gian 15 – 45 phút để bồi bổ sức khỏe, tái tạo lại sức sản xuất để tầm buổi chiều người lao động có thể thông tuệ hơn, khỏe khoắn hơn để làm việc tốt hơn.

công sở, ngủ trưa, ngủ trưa tại công sở

Theo TS Trịnh Hòa Bình, việc cấm ngủ trưa tại văn phòng vì lý do hội nhập là không đúng.

Theo đó, nếu ông chủ doanh nghiệp không muốn nhân viên của ông đó ngủ trưa thì ông phải quy định giờ làm việc thích hợp, và khoảng thời gian nghỉ trưa cũng phải tương thích, cũng như không gian để họ không ngủ trưa nhưng cũng phải được nghỉ ngơi một cách tích cực.

“Còn quan điểm của tôi là anh không thể buộc người ta ngủ trưa, và cũng không cấm được người ta ngủ trưa nếu họ ngủ trong giờ họ tự chịu trách nhiệm. Và không gây ảnh hưởng đến người khác” – TS Bình nói.

Còn nếu so sánh với các công ty ở nước ngoài, thì rõ ràng, nhiều công ty không có giấc ngủ trưa nhưng họ lại khởi động rất muộn. Trong khi ở ta, các cơ quan hoạt động từ 7h30, nhiều nơi là 8h. Nên quãng thời gian nghỉ trưa không phải là 1 tiếng mà trên thực tế có khi lên đến 1,5 tiếng. Vậy thời gian đó, hoàn toàn người ta dư sức có một giấc ngủ ngắn.

Tất nhiên, việc ngủ với tư thế xấu ở chốn văn phòng thì là phản cảm, và mỗi người cũng nên có sự điều chỉnh. Nhưng chúng ta cũng nên nhớ, nếu 1 phòng đóng kín để sản xuất cho dù là sản xuất giá trị tinh thần, sản xuất ra những vấn đề giấy mực, ý tưởng... thì vẫn là một môi trường sản xuất khép kín. Có nghĩa là thời gian đó không có khách đến được.

              Theo Vietnamnet

Nhà phân phối nệm văn phòng tại TPHCM, click xem ngay!


Web Analytics